RSS

Google Apps

21 มิ.ย.

Google Apps คือ บริการอีเมล์์์ที่ไม่ได้ให้สำหรับบุคคลทั่วไป แต่มีไว้ให้สำหรับ เจ้าของเว็บไซต์ หรือ คนทำเว็บไซต์ที่มี Domainเป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริการจาก Google ที่มุ่งเน้นให้บริการทางด้าน Hosting และ E-mail โดยจะนำเอาเทคโนโลยี Gmail เข้ามา integrate เข้าไปกับเว็บไซต์ของคุณ Google Apps เป็น อีกบริการจาก Google ที่อาศัยการปรับแต่งค่าโดเมนของเราเพื่อใช้งานโปรแกรมต่างๆของ Google อาทิเช่น Gmail , Calendar ,Docs , Talk และ Sites

ข้อดีของการใช้บริการ Google Appsนั้นน่าจะอยู่ที่ความสามารถในการทำงานร่วมกับโปรแกรมต่างๆได้อย่างลงตัว เช่นการใช้งาน Gmail ร่วมกับ Google Docs หรือ Google Calendarนอกจากนั้นผู้ใช้งานผู้ใช้งานยังสามารถใช้เครื่องมือต่างๆได้อย่างเต็มที่ และยังมีฟังก์ชัน API (Application Programming Interface) ให้เราสร้างโปรแกรมเพื่อใช้ติดต่อกับ Google Apps ได้อีกด้วย

ประโยชน์ ของGoogle Apps

1.ประหยัดค่าใช้จ่าย

การทำงานร่วมกันที่ทำงานแบบเว็บของ Google ไม่จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ และต้องการการดูแลระบบน้อยที่สุด สร้างเวลาเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย และประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับธุรกิจ

2.พื้นที่เก็บข้อมูลมาก

พนักงานแต่ละรายจะมีพื้นที่เก็บข้อมูลอีเมลขนาด 25 กิกะไบต์ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม 50 เท่า ดังนั้นจึงสามารถเก็บข้อมูลสำคัญและค้นหาได้ทันทีด้วยการค้นหาของ Google ที่มีอยู่ภายในระบบ

3.สามารถเข้าถึงอีเมล ปฏิทิน และ IM ได้บนโทรศัพท์มือถือ

ด้วยการใช้ตัวเลือกมากมายสำหรับการเข้าถึงข้อมูลขณะเดินทาง สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Google Apps แม้ว่าจะไม่อยู่ที่โต๊ะของตนก็ตามโดยสนับสนุนการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายในอุปกรณ์ BlackBerry, iPhone, Windows Mobile, Android และโทรศัพท์หลายประเภทที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่า และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

4.มีความน่าเชื่อถือ

การจำลองข้อมูลแบบซิงโครนัส ทำให้ข้อมูลและกิจกรรมของคุณใน Gmail, Google ปฏิทิน, Google เอกสารและ Google Sites มีการเก็บรักษาไว้ในเวลาเดียวกันในศูนย์ข้อมูลที่มีความปลอดภัยหลายแห่ง ถ้าศูนย์ข้อมูลแห่งหนึ่งไม่สามารถตอบสนองคำขอของคุณ ระบบจะได้รับการออกแบบให้เปลี่ยนกลับไปยังศูนย์ข้อมูลอีกแห่งซึ่งสามารถ ให้บริการบัญชีของคุณได้โดยที่ไม่เกิดการสะดุดขึ้น

5.มีความปลอดภัยของข้อมูลและเป็นไปตามข้อกำหนด

  • มีเครื่องมือการกรองอีเมลขาออกที่กำหนดเองเพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญจากการถูกเผยแพร่ ซึ่งขับเคลื่อนโดย Postini
  • กฎการแบ่งปันข้อมูลที่กำหนดเองเพื่อระบุขอบเขตที่พนักงานได้รับอนุญาตให้สามารถแบ่งปันด้วย Google เอกสาร, Google ปฏิทิน และ Google Sites
  • ข้อกำหนดความยาวของรหัสผ่านที่กำหนดเองและเครื่องแสดงความเข้มงวดด้วยภาพที่จะช่วยให้พนักงานเลือกรหัสผ่านที่ปลอดภัย
  • การเชื่อมต่อ SSL ที่บังคับใช้กับ Google Apps เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถเข้าถึง HTTPS อย่างปลอดภัย
  • การเก็บข้อมูลแบบถาวรซึ่งเป็นตัวเลือก สามารถเก็บรักษาได้ถึง 10 ปี

6.การควบคุมการดูแลระบบและข้อมูลแบบสมบูรณ์

ผู้ดูแลระบบสามารถปรับแต่ง Google Apps ในเชิงลึกเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดด้านเทคนิค ตราสินค้า และธุรกิจของตนได้

การใช้งาน

วิธีการสมัครเพื่อขอใช้บริการ Google Apps

เข้าไปที่ https://www.google.com/a/

1.คลิกเลือกประเภทของ Applications

2.คลิกที่ปุ่ม เริ่มต้น

3.คลิกปุ่ม ลงชื่อสมัครเข้าใช้

4.ป้อนชื่อโดเมนของเรา

5.กรอกรายละเอียดให้ครบจากนั้นคลิกปุ่ม ดำเนินการต่อปี
ข้อเสนอแนะ : ในช่อง ที่อยู่อีเมล์ควรกรอกอีเมล์สำรองที่ไม่ใช่ขององค์กร แต่ควรเป็นฟรีอีเมล์ เช่น hotmail หรือ gmail เป็นต้น

6.กรอก ชื่อผู้ใช้และ รหัสผ่านจากนั้นคลิกปุ่ม ฉันยอมรับ ดำเนินการตั้งค่าต่อไป

7.หลักจากนั้นจะปรากฏหน้าตาดังภาพด้านล่าง เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการสมัครใช้บริการ Google Apps

สำหรับผู้ที่มีdomainเดิมอยู่แล้ว

1.ก่อนอื่นเราต้องทำการตรวจสอบ Domain เดิมที่เราใช้งานอยู่ว่าสามารถแก้ไข MX Record ได้หรือเปล่าเพื่อที่เราจะได้ชี้ให้ email ของ Domain เราไปใช้ mail server ของทาง Google แทน

2.จากนั้นก็ดูว่าการ set ค่า Domain เราจะสามารถเพิ่ม CNAME ได้ด้วยหรือเปล่า เพื่อที่เราจะได้ linkURL ให้ตรงกับที่เราจะไปสร้างไว้ใน Google Apps

3.ไปทำการสมัครใช้งาน Google Apps ได้ที่ http://www.google.com/a/cpanel/domain/new?hl=thโดยเลือกแบบ ฉันมีโดเมนแล้ว ให้ใส่ชื่อ Domain เดิมของเราที่ต้องมา หลังจากสมัครแล้วเราก็จะได้ URL มา แต่มันจะยังเข้าใขงานไม่ได้เพราะ อาจจะเป็นURL ของเว็บเมล์อันเก่า เราต้องไปทำการชี้ DNS ของ mail มาที่ Google ก่อนโดยการกำหนดที่ MX Record ของการ Setting Domain ให้ชี้มาที่ ASPMX.L.GOOGLE.COM. หรือ ALT1.ASPMX.L.GOOGLE.COM. เป็นต้น

4.ยังไม่พอ นอกจากนั้นเราต้องทำการเพิ่ม CNAME ให้มันชี้ไปยัง Google ด้วย ที่นี้พอเราเรียก http://mail.lovesoodsood.com ปั๊บ มันก็จะวิ่งไปที่ Mail Server ใหม่แทน

5.จากนั้นเราก็ไปทำการสร้าง email address ให้กับคนในองค์กรของเรา หรืออาจจะ Import เป็น Group ด้วยไฟล์ CVS ก็ได้

6.หลัง จากนั้น USER จะต้องไปทำการ Set ค่าการใช้งานแบบ POP อีกครั้ง หากต้องการรับส่ง email ผ่าน OutlookExpress หรือ MS Outlook

7.อาจพบปัญหาว่า Outlook ไม่ยอมรับ Username และ Password ให้เราไปทำการปลดล๊อค ก่อนที่ link https://www.google.com/a/[yourdomain.com]/UnlockCaptcha

Advertisements
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน มิถุนายน 21, 2012 in Assignment

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: